Các cụ vẫn thường nói “Nhập gia tùy tục”. Khi đi du học Hàn Quốc thì cũng không là ngoại lệ. Có những điều nên và không nên làm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số điều cấm kỵ mà bạn không nên làm khi chọn Hàn Quốc làm địa chỉ du học

1. Những điều cấm kỵ nơi công cộng

– Người Hàn Quốc rất coi trọng văn hóa xếp hàng, vì thế bạn hãy nhớ tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc này khi sống ở Hàn Quốc nhé. Dù bạn đang vội hay đang cần gấp đến cỡ nào nhưng bạn nhất định phải xếp hàng đợi đến lượt của mình chứ đừng chen lấn, bạn sẽ bị mất điểm trong mắt người Hàn đấy.

– Khi đi xe buýt,tàu điện ngầm  hay những phương tiện giao thông công cộng khác, bạn không được tự do cười đùa thoải mái mà phải giữ im lặng, tránh gây ảnh hưởng đến người khác. Đặc biệt nên nhường ghế cho người già và phụ nữ mang thai nếu không muốn nhận những ánh mắt không thiện cảm của mọi người.

– Không cười đùa, nói chuyện ồn ào khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe bus hoặc tàu điện ngầm.

– Không nên gọi điện thoại quá lâu, nói chuyện quá to khi đang đi xe bus, tàu điện ngầm.
– Không nhìn chằm chằm hoặc chỉ trỏ vào người khác tại nơi công cộng.
– Xếp hàng mọi lúc mọi nơi, khi chờ xe bus, khi chờ đến lượt thanh toán, mua hàng…

– Hàng ghế đầu tiên trên xe bus thường cấm nói chuyện riêng (với người ngồi cạnh) hoặc cấm nói điện thoại (vì sẽ gây ảnh hưởng đến tài xế phía trước, làm mất sự tập trung của tài xế khi lái xe).

2.  Mua cánh gà cho bạn trai hoặc cho bạn trai ăn cánh gà:

Nếu bạn đang cặp kè với một anh chàng Hàn Quốc nào đó thì nên hết sức lưu ý điều này . Việc bạn cho anh ta ăn cánh gà sẽ làm cho anh ta rời xa bạn. Vì thế để tránh cuộc tình đổ vỡ vì thiếu hiểu biết về văn hóa thì bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi hẹn hò nhé.

3. Không được mua giày để làm quà tặng:

Bạn không nên mua giày để làm quà tặng cho người Hàn Quốc vì họ cho rằng nhận giày của người khác đồng nghĩa với việc sẽ rời xa người đó. Vì thế nếu muốn mua quà tặng ai đó, bạn tuyệt đối đừng mua giày nhé.

4. Với người Hàn Quốc số 4 là không may mắn:

Người Hàn Quốc rất ít khi nhắc đến con số này bởi theo quan niệm của họ, số 4 là số không may mắn, mang lại sự xui xẻo. Vì thế mà ngay cả trên thang máy bạn cũng không nhìn thấy số 4 mà thay thế bằng tầng F,A3…

5.  Huýt sáo đêm khuya:

Người Hàn Quốc luôn quan niệm huýt sáo đêm khuya sẽ thu hút hồn ma về phía mình. Nên bạn nên nhớ nếu có thói quen huýt gió thì đừng huýt vào đêm khuya sẽ làm cho hàng xóm hoặc người bên cạnh bạn tức giận đấy.

6. Những điều cấm kị trong khi ăn cơm:

Nếu bạn được người bạn Hàn Quốc mời về nhà dùng bữa hoặc đi ăn với người Hàn Quốc bạn nên lưu ý những điều sau:

- Ăn cơm phải để bát ở dưới bàn, không được cầm bát cơm lên ăn

- Không đặt đũa và thìa lên bàn, thìa lúc nào cũng phải để ngửa, không dùng đũa và thìa để xới cơm

(Xem thêm: Du học Đài Loan)

- Không nhai ra tiếng, không nên nói chuyện trong bữa ăn

- Không cắm đũa lên bát cơm

- Không nên để lại đồ ăn thừa trên bàn

- Khi ăn cơm với người lớn, bạn nhớ để họ ngồi phía trong cách xa cửa ra vào, đợi người lớn cầm đũa lên mới được cầm.

- Khi ăn xong phải để đũa thìa ngay ngắn như lúc đầu

7. Những điều cấm kỵ khi đi đền chùa:

- Khi đi đến chùa các bạn không nên đi vào cửa chính, phải đi vào cửa phụ và để giày dép ở ngoài

- Ăn mặc lịch sự gọn gàng

- Không nên ngồi hay đứng trước tượng phật mà phải đứng một bên

8. Một số điều cấm kỵ khác:

– Không viết tên bằng bút đỏ – điều này khá giống với người Việt Nam. Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ, vì vậy đây là điều cấm kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kimchi.

– Khi đưa vật dụng nào đó cho người lớn tuổi bạn phải đưa bằng hai tay.

– Khi đi taxi cùng người lớn tuổi, vị trí trang trọng không phải là hàng ghế đầu cạnh tài xế mà là hàng ghế trong cùng phía sau. Người Hàn Quốc quan niệm rằng hàng ghế đầu chỉ dành cho người phục vụ. Khi dừng xe, người ngồi trên sẽ có trách nhiệm xuống trước và mở cửa cho người lớn tuổi hoặc có chức vụ cao ngồi phía sau.